Sự kiện Bất Động Sản

Rất ít người tới dự hội thảo Đạo đức kinh doanh bất động sản

Ngày 29-11, buổi tọa đàm mang tên “Kinh doanh bất động sản – đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” do Hiệp hội bất động sản TP.HCM tổ chức đã sắp xếp ghế ngồi cho 300 người, với kỳ vọng đây là đề tài hấp dẫn sự tham gia của đông đảo của những công ty, nhân viên đang tham gia kinh doanh bất động sản.

Trái ngược với kỳ vọng, số người tham dự chỉ vỏn vẹn khoảng 50 người, trong đó phân nửa là phóng viên đến đưa tin.

Những hàng ghế trống dài vắng bóng nhiều công ty kinh doanh bất động sản, nhân viên môi giới – những đối tượng lẽ ra cần đến nghe buổi tọa đàm này nhất.

Nghịch cảnh này được TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình MPP (Thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công) – Đại học Fulbright Việt Nam khi mở đầu bài tham luận tại tọa đàm, đúc kết một thực tế đáng buồn, đó là tại những buổi xúc tiến đầu tư, mở bán hay giới thiệu cơ hội đầu tư bất động sản thường người tham gia nườm nượp, số lượng người quan tâm rất đông. Tuy nhiên một buổi nói chuyện về đạo đức kinh doanh thì số lượng đến ở mức vừa phải. Nhiều người có xu hướng quan tâm đến túi tiền hơn là “túi” đạo đức.

Vậy không lẽ các doanh nghiệp, nhân viên môi giới bất động sản hiện nay đã quá dư thừa đạo đức kinh doanh? Hay đạo đức kinh doanh chỉ là điều xa xỉ trước mối lợi hấp dẫn mà bất động sản mang lại? Câu trả lời cần có nhiều dịp để kiểm nghiệm thêm.

Trong lúc chờ câu trả lời, có thể thấy trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều doanh nghiệp làm ăn theo lối lọc lừa, mập mờ để chuộc lợi. Nhiều nhân viên môi giới bằng mọi thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ khách hàng để hưởng những món tiền hoa hồng khủng. Để mặc cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng “sập bẫy” đã và đang đau khổ, kêu cứu khăp các cơ quan chức năng. Thị trường bất ổn, hỗn loạn bởi bức tranh sáng tối chưa phân rõ.

Một loạt câu chuyện lùm xùm gần đây cũng là bài học đắt giá cho những doanh nghiệp xây thương hiệu trên “lâu đài” đạo đức cát. Khách hàng có thể tạo nên uy tín, thương hiệu và đưa anh lên đến đỉnh cao đấu trường kinh doanh. Nhưng khách hàng cũng có thể trong tích tắc xóa sổ thương hiệu anh gầy dựng bao năm dựa trên sự gian dối, lọc lừa.

Lịch sử biến động thăng trầm của thị trường bất động sản những năm qua cũng chứng minh rõ điều ấy. Có những doanh nghiệp dù trải qua những đợt khủng hoảng vỡ “bong bóng” hay gặp một vài sự cố vẫn tồn tại và nhận được niềm tin, sẻ chia của khách hàng để vượt qua khó khăn. Ngược lại, những công ty làm ăn chộp giật, dối trá nhằm chuộc lợi đều không tồn tại lâu bền. Chỉ một vài năm, công ty đã sụp đổ và mang đầy tai tiếng trên thị trường. Không cách nào khác, những người chủ ấy lại phải đổi tên thành công ty mới để tiếp tục trò làm ăn dối trá.

LỘC HÀ

Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2017

Bất động sản được coi là xương sống của nền kinh tế tại nhiều quốc gia. Sự gia tăng mạnh mẽ về cả chất và lượng của các nhà phát triển bất động sản, nhà thầu xây dựng, thầu phân phối, cùng nhiều tài năng trong kiến trúc đô thị đã tạo nên lực đẩy để thị trường bất động sản Việt Nam bước đầu thăng hoa trong một thập niên vừa qua.

Theo xu hướng tích cực này, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư thực hiện Chương trình bình chọn Bất Động Sản Tiêu Biểu Việt Nam ra mắt vào đầu năm 2018. Chương trình bình chọn này tiếp nối những thành công trước đó do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư thực hiện, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp. Đó là Dự án Top 50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam, dự án đầu tiên tại Việt Nam theo các tiêu chuẩn đo lường định lượng quốc tế; và Hội nghị Đầu tư Thường Niên với các chủ đề theo sát tình hình kinh doanh trong suốt 10 năm qua.

Chương trình bình chọn Bất Động Sản Tiêu Biểu Việt Nam 2017 nhằm tôn vinh những giá trị đích thực, bền vững, ghi nhận những cống hiến của lực lượng doanh nghiệp đang tham gia vào thị trường bất động sản. Việc thiết kế giải thưởng Bất động sản tiêu biểu Việt Nam theo các tiêu chí quốc tế nhằm cam kết tính minh bạch, uy tín và khoa học. Sự kiện này nhằm mục tiêu tổng quát và đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017, đồng thời đưa ra phân tích và dự báo những xu hướng đầu tư mới. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo, nhà phát triển và những dự án uy tín, chất lượng của thị trường sẽ được tôn vinh. Giải thưởng dự kiến được trao cho 7 hạng mục, gồm: (1) Nhà thiết kế tiêu biểu, (2) Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu, (3) Nhà phân phối bất động sản tiêu biểu, (4) Đơn vị xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng tiêu biểu, (5) Doanh nhân bất động sản của năm, (6) Dự án có phong thủy tiêu biểu, và (7) Dự án hạ tầng công cộng tiêu biểu.

Hội đồng thẩm định là các chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, kiến trúc, nội thất và xây dựng. Chương trình bình chọn dựa trên kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2017. Vì vậy, tiêu chí đánh giá sẽ xoay quanh 5 nhóm: (1) Quy mô và hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, (2) Quy mô dự án, (3) Nội dung dự án, (4) Hiệu quả dự án, và (5) Chính sách hậu mãi.

Sự kiện Vinh danh “Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2017” và Tọa đàm “Bí ẩn phong thuỷ” sẽ diễn ra trang trọng vào tối ngày 24.1.2018 với sự tham gia của 300 khách mời là các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, các định chế tài chính trong nước, quốc tế, nhà đầu tư và quan chức kinh tế cấp cao. Sự kiện này tạo ra một diễn đàn cho các lãnh đạo kinh doanh bất động sản ở Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, và mở ra cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác trong ngành để mở rộng phát triển. Đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp thông qua việc khẳng định giá trị thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp với cộng đồng và thị trường bất động sản Việt Nam.

THÁI DƯƠNG

TP.HCM có tiềm năng lớn từ “bất động sản ngầm”

Hệ thống tàu điện ngầm đã trở thành một phần không thể thiếu của các đô thị lớn trên thế giới. Quy hoạch đô thị ngầm được hình thành song song với sự thịnh hành của các tuyến metro, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản thương mại dưới lòng đất.

Một số công trình “bất động sản ngầm” tiêu biểu có thể kể đến như thành phố ngầm Reso (Montreal, Canada) với hệ thống nhà hàng, cửa hàng quy mô lớn hay hệ thống bán lẻ lên tới hơn 81.000 m2 trải dài ở các quận Umeda, Namba và Shinsaibashi (Nhật Bản).

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám Đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định sự hình thành của tuyến metro ngầm trong tương lai tại Tp.HCM tất yếu kéo theo sự phát triển của bất động sản thuộc không gian ngầm.

Hiện tại, dù tiến độ thi công của tuyến metro đầu tiên (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) đang chậm hơn so với dự kiến, nhưng quy hoạch đô thị ngầm (bắt đầu từ những đồ án quy hoạch không gian ngầm) đã là mục tiêu của các nhà hoạch định đô thị. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhắm tới các không gian này bởi tiềm năng thương mại to lớn.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, một khi không gian đô thị ngầm tại Tp.HCM đi vào hoạt động ổn định, người dân thành phố sẽ có thêm không gian sinh hoạt, dẫn đến sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng hàng ngày.

Thực tế trên là tiền đề để các cơ sở hoạt động kinh doanh mở rộng và phát triển địa điểm dưới lòng đất thay vì chỉ cố định trên mặt đất như hiện tại. Thị trường bất động sản sẽ có thêm mảng sản phẩm hoàn toàn mới là các mặt bằng kinh doanh ngầm trong thành phố.

Hiện tại, những khu vực xung quanh tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đã nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm.

Các sản phẩm bất động sản ngầm sẽ trở thành đề tài nổi bật của thị trường khi đô thị ngầm được hình thành. Các nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận những địa điểm ngầm có đông người qua lại như ga tàu điện để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Các nhà đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh việc mở các trung tâm thương mại, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… ở không gian ngầm.

Cũng theo ông Khương, “bất động sản ngầm” là một bước tiến mới, chưa có tiền lệ tại thị trường Việt Nam. Hiện các doanh nghiệp/nhà đầu tư còn khá cẩn trọng với loại hình sản phẩm mới từ đô thị ngầm. Xét về kinh nghiệm “chinh chiến”, các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn các nhà phát triển nội.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu các thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu xu thế phát triển tất yếu này.

Sự cạnh tranh nội ngoại dù có khốc liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu tích cực về một thị trường sôi động, với những bước tiến đáng kể trong tương lai gần.

BÌNH NGUYÊN

Lần đầu tiên Việt Nam có giải “cành cọ vàng” cho “làng” bất động sản

Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân hoặc dự án, công trình tiêu biểu có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển nhanh, bền vững và minh bạch của thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập.

Qua đó, khuyến khích, động viên và định hướng các doanh nghiệp BĐS Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng, phát triển thương hiệu theo các chuẩn mực quốc tế; tạo ra xu hướng “xanh – sạch – đẹp” trong đầu tư phát triển các dự án BĐS, đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao; tạo kênh tham khảo trong việc phân cấp thứ hạng thương hiệu/sản phẩm trên thị trường, giúp doanh nghiệp khẳng định được vị thế và uy tín với khách hàng…

Đối tượng tham dự Giải thưởng là tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản theo pháp luật Việt Nam (trừ tổ chức, cá nhân 100% vốn nước ngoài), không phân biệt hội viên hay không là hội viên Hiệp hội BĐS Việt Nam, tự nguyện tuân thủ Điều lệ Giải thưởng và các quy định của Ban tổ chức.

Trong lần tổ chức đầu tiên của Giải thưởng này, các đối tượng tham dự giải sẽ tham gia “tranh tài” trong 8 hạng mục là: Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất; Dự án khu đô thị tốt nhất; Dự án bất động sản nghỉ dưỡng tốt nhất; Tòa nhà văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại tốt nhất; Dự án khu nhà ở đáng sống nhất; Dự án công trình xanh tốt nhất; Sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất và Dự án nhà ở xã hội tốt nhất.

Theo đó, thông qua một hệ thống tiêu chí xét giải khắt khe với quy trình từ thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế, bỏ phiếu kín, kiểm toán và tham vấn ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương… Hội đồng giám khảo sẽ lựa chọn ra các đơn vị/dự án tiêu biểu nhất để trao các giải thưởng cụ thể. Trong mỗi hạng mục, Hội đồng Giám khảo sẽ xét trao tối đa 3 giải chính thức (Top 3) và các giải khuyến khích.

Đồng thời, trên cơ sở các giải thưởng đã được bình chọn, Hội đồng có thể xét trao tặng danh hiệu TOP TEN thương hiệu Bất động sản Việt Nam cho 10 thương hiệu tiêu biểu nhất. Việc xét chọn các Giải thưởng sẽ do Hội đồng Giám khảo (là các chuyên gia, nhà quản lý uy tín) thực hiện, hoàn toàn độc lập và không có sự ảnh hưởng từ Ban tổ chức.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: “Việc tổ chức một giải thưởng Bất động sản mang tính chất quốc gia đã được Hiệp hội BĐS Việt Nam ấp ủ từ lâu và ngay khi chúng tôi đề xuất thì đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đồng chí Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS Trịnh Đình Dũng và đồng chí Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.”

“Hiệp hội quyết tâm sẽ tổ chức Giải thưởng này một cách bài bản, chuyên nghiệp, minh bạch để đây thực sự là một Giải thưởng danh giá của cộng đồng doanh nghiệp Bất động sản Việt Nam. Chính vì thế, chúng tôi xác định, bên cạnh Hội nghị quốc tế về Bất động sản (IREC) được VNREA đăng cai tổ chức vào tháng 9 sang năm với sự tham dự của hơn 20 quốc gia thì đây sẽ là một chương trình hoạt động trọng điểm của Hiệp hội trong năm 2018”, ông Nam cho biết thêm.

42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM mới đây đã ban hành Quyết định số 2401/QĐ-NHNN về việc công bố danh sách các ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. 
Danh sách mà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM đưa ra có tổng cộng 42 ngân hàng thương mại đủ khả năng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai​.
 

 1. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam
 2. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
 3. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
 4. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 5. Ngân hàng TMCP An Bình
 6. Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt
 7. Ngân hàng TMCP Á Châu
 8. Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex
 9. Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
 10. Ngân hàng TMCP Sài Gòn
 11. Ngân hàng TMCP Tiên Phong
 12. Ngân hàng TMCP Việt Á
 13. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín
 14. Ngân hàng TMCP Bảo Việt
 15. Ngân hàng TMCP Bản Việt
 16. Ngân hàng TMCP Quân đội
 17. Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM
 18. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng
 19. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
 20. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam
 21. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á
 22. Ngân hàng TMCP Quốc Dân
 23. Ngân hàng TMCP Bắc Á
 24. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội
 25. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín
 26. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam
 27. Ngân hàng TMCP Phương Đông
 28. Ngân hàng TMCP Nam Á
 29. Ngân hàng TMCP Kiên Long
 30. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam
 31. Ngân hàng TMCP Sài gòn Công thương
 32. Ngân hàng TMCP MTV ANZ Việt Nam
 33. Ngân hàng TMCP MTV Hong Leong Việt Nam
 34. Ngân hàng TMCP MTV HSBC Việt Nam
 35. Ngân hàng TMCP MTV Shinhan Việt Nam
 36. Ngân hàng TMCP MTV Standard Chartered Việt Nam
 37. Ngân hàng TMCP MTV Woori Việt Nam
 38. Ngân hàng TMCP MTV CIMB Việt Nam
 39. Ngân hàng TMCP MTV UOB Việt Nam
 40. Ngân hàng TMCP MTV Public Việt Nam
 41. Ngân hàng TMCP Indovina
 42. Ngân hàng liên doanh Việt – Nga.